PACE TALK: “BẤT CHẤP TAI ƯƠNG” VỚI XU HƯỚNG “LÃNH ĐẠO TỈNH THỨC” (MINDFUL LEADERSHIP)

Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua thời kỳ thách thức, PACE Talk Tháng 08 với chủ đề “BẤT CHẤP TAI ƯƠNG / Sách hay về ‘Mindfulness’ - Một xu hướng lãnh đạo mới” đã được tổ chức vào ngày 14/08/2021 vừa qua.

Đồng tổ chức bởi Mindful Leadership Vietnam (Một thành viên của PACE) và Học viện Lãnh đạo Search Inside Yourself Toàn cầu (SIYLI), talk show đã lan tỏa thông điệp sâu sắc từ tác phẩm kinh điển “Bất Chấp Tai Ương” và các tác phẩm đặc sắc khác thuộc “Bộ sách Mindfulness” do PACE Books chọn lọc, biên dịch và xuất bản; đồng chia sẻ về một xu hướng lãnh đạo mới mà PACE đã nỗ lực khởi xướng và đang cổ vũ mạnh mẽ tại Việt Nam, đó là “Lãnh đạo Tỉnh thức / Mindful Leadership”. 

Buổi talkshow trực tuyến nhận được sự tham gia và theo dõi của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp với gần 15.000 lượt xem trên Livestream từ Zoom và Facebook.


Các diễn giả tham PACE Talk
Tháng 08:

“Bất Chấp Tai Ương | Sách hay về “Mindfulnes” – Một xu hướng lãnh đạo mới

TINH THẦN, Ý NGHĨA VÀ THÔNG ĐIỆP TRUYỀN TẢI TỪ CUỐN SÁCH “BẤT CHẤP TAI ƯƠNG”

Khi được hỏi về tựa sách “Bất Chấp Tai Ương” và sự liên kết của nó với bối cảnh đại dịch hiện nay, Tiến Sĩ Giản Tư Trung chia sẻ rằng “Bất Chấp Tai Ương” là tựa sách hàm chứa ý nghĩa rất sâu sắc về cuộc sống con người mà PACE đã phải mất một thời gian rất lâu để có thể thấu hiểu, đúc kết được để chia sẻ rộng rãi đến độc giả. Đồng thời đây cũng là cuốn sách kinh điển nằm trong “Bộ sách Mindfulness” thuộc Tủ sách Doanh trí do PACE biên dịch và xuất bản.

Cuốn sách không chỉ bàn về những “bể khổ” mà con người phải trải qua, mà còn chứa đựng và truyền tải sức mạnh tinh thần, thông điệp và phương pháp “bất chấp” giúp con người tỉnh ngộ, dũng cảm đương đầu và giải quyết tất cả những khó khăn, vượt qua mọi biến cố. Đây cũng chính là sức mạnh mà tất cả chúng ta cần có ngay lúc này, ngay thời điểm dịch bệnh & tai ương chồng chất này.

Kết nối với hiện thực, ai trong số chúng ta cũng dễ dàng thấy được rằng, những khổ đau, mất mát mà mỗi người, mỗi nhà đang trải qua là gì. Và nhất là hàng trăm ngàn doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản, kiệt quệ và điêu đứng vì đại dịch. Tuy nhiên, điều đau khổ nhất là chưa ai có thể hoá giải ngay được tai ương này.

Do đó, vaccine Covid là cần thiết nhưng chưa đủ, chúng ta còn cần phải củng cố thêm vaccine tinh thần, để từ đó mỗi người-mỗi nhà-mỗi doanh nghiệp đều có thể giữ vững tinh thần “bất chấp tai ương”, vượt qua mọi thách thức, khổ đau của hiện thực tiếp theo.

Theo Ông Trung, hiện có rất nhiều khái niệm và cách hiểu về Mindfulness, nhưng riêng tại PACE-MLV thì chúng tôi cho rằng, “Mindfulness là ý thức về thực tại với tâm trí cởi mở và với tấm lòng nhân ái”. Với cách hiểu này thì Mindfulness không chỉ là thiền tỉnh thức, mà còn là sống tỉnh thức. Và cách hiểu này, ở PACE-MLV, cả học và thực hành Mindfulness đều dựa trên nền tảng khoa học, chứ không có bất kỳ mối liên hệ nào với vấn đề tâm linh.

Đồng cảm với những điều mà Tiến sĩ Giản Tư Trung nhận định về tinh thần “bất chấp tai ương” và về tựa sách cùng tên do PACE biên dịch và xuất bản, diễn giả Lê Nguyễn Trần Huỳnh - một trong số các dịch giả của Bộ sách Mindfulness; và cũng đồng thời là các giảng viên được chứng nhận giảng dạy Chương trình “Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself” (SIY) đã phân tích rất chi tiết về từng góc cạnh của cuốn “Bất Chấp Tai Ương”.

Cuốn sách “Bất Chấp Tai Ương” của tác giả Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn được ra đời trong bối cảnh đầy chật vật và khó khăn giữa bối cảnh dịch bệnh, cũng giống như bối cảnh dịch bệnh thực tại hiện nay. Cảm nhận được hoàn cảnh căng thẳng lúc bấy giờ, Jon Kabat-Zinn dựa vào những nền tảng thực hành mindfulness và những hiểu biết về khoa học của mình đã sáng lập ra Chương trình “Mindfulness-Based Stress Reduction / Giảm căng thẳng dựa trên thực hành Mindfulness” (1979). Đây là chương trình sớm nhất, phổ biến nhất về mindfulness dựa trên nền tảng khoa học và vẫn còn ứng dụng cho đến hiện nay, và toàn bộ những phương pháp của chương trình trên đã được ông đưa vào quyển sách “Bất Chấp Tai Ương”.

Nếu như căng thẳng, áp lực chồng chéo hút cạn năng lượng, làm suy yếu sức khỏe và khiến con người dễ bị lo lắng, trầm cảm, mất kết nối và bệnh tật, thậm chí rút ngắn cuộc sống của con người, thì "Bất chấp tai ương" chính là liều vaccine tinh thần dành cho tất cả mọi người kể cả là người già và người trẻ, người khỏe mạnh và người đau ốm - bất cứ ai cố gắng sống một cuộc đời khỏe mạnh và hạnh phúc hơn trong thế giới biến động khôn lường.

Diễn giả Lê Nguyễn Trần Huỳnh cũng chia sẻ, bằng cách thực hành các bài tập Mindfulness trong cuốn sách “Bất Chấp Tai Ương” chỉ dẫn sẽ chỉ cho chúng ta cách sử dụng các phương pháp thân-tâm đã được chứng minh về mặt y học với nền tảng thiền và yoga để có thể chống lại căng thẳng, thiết lập sự cân bằng tốt hơn của cơ thể và tâm trí, và giúp tạo ra sự khỏe mạnh và chữa lành.

Đặc biệt, ứng dụng phương pháp này con người có thể học cách kiểm soát những cơn đau mãn tính, thúc đẩy sự chữa lành một cách tối ưu, giảm lo âu và cảm giác hoảng loạn, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ và kết nối xã hội.

Tiếp nối chia sẻ trên, diễn giả Trần Vĩnh Tân cũng nhấn mạnh thực hành Mindfulness là rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh chồng chéo những thách thức, rủi ro mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay.

Điều này được ông lý giải rằng, dù cho là có dịch bệnh hay không dịch bệnh thì mỗi con người đều cần phải cân bằng tâm trí và giảm thiếu tối đa sự căng thẳng của họ trong cuộc sống thì mới có được cuộc sống hạnh phúc mong muốn. Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng của đại dịch thì nhu cầu của con người về việc chữa lành, chăm sóc tinh thần là rõ ràng và thiết yếu hơn bao giờ hết. 

Dựa trên góc nhìn của mình về phương pháp ứng dụng Mindfulness trong quá trình tham gia biên dịch cuốn “Bất Chấp Tai Ương”, diễn giả Trần Vĩnh Tân chia sẻ 4 điều cơ bản nhất từ cuốn sách mà bất kỳ ai cũng cần, nhất là những nhà lãnh đạo cần lưu ý trong nghịch cảnh:

  • Thay đổi và tai ương luôn tồn tại trong cuộc sống
  • Không những chấp nhận, mà còn phải thấu hiểu tai ương
  • Lòng nhân ái và sự hiểu biết là cần thiết khi đối diện với tai ương
  • Vai trò của tư duy, và ứng dụng Mindfulness trong tai ương 

LÃNH ĐẠO TỈNH THỨC / MINDFUL LEADERSHIP - MỘT XU HƯỚNG LÃNH ĐẠO MỚI

Ngoài “Bất Chấp Tai Ương”, trong “Bộ sách Mindfulness” do PACE Books chọn lọc, biên dịch và xuất bản còn có nhiều cuốn sách đặc sắc khác, tiêu biểu có thể kể đến là cuốn “Tâm Thức Lãnh Đạo” và “Lãnh Đạo Tỉnh Thức”.

 


 
“Bộ sách Mindfulness” do PACE Books chọn lọc, biên dịch và xuất bản

Diễn giả Hoàng Mạnh Hải – một trong số dịch giả của bộ sách cũng đồng ý rằng, những cuốn sách giá trị này đã, đang và sẽ cùng PACE khởi xướng và góp phần thúc đẩy một xu hướng lãnh đạo mới tại Việt Nam cho mọi nhà lãnh đạo trong bối cảnh rối ren và đầy căng thẳng hiện nay: Mindful Leadership/ Lãnh đạo Tỉnh thức.

Theo ông, trong kho tàng kiến thức về Leadership/ Lãnh đạo thì Mindfulness được các tác giả đề cao trong 2 cuốn Tâm Thức Lãnh Đạo và Lãnh Đạo Tỉnh Thức là giải pháp đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo hiện nay bởi vì:

  • Giúp nâng tầm cốt lõi của lãnh đạo từ bên trong
  • Đáp ứng kịp thời thời đại VUCA, giúp cộng đồng doanh nghiệp nhìn rõ về thực trạng và nâng cao tầm nhìn lãnh đạo
  • Giúp các nhà lãnh đạo đạt được những kết quả vượt trên sự mong đợi. Nó mang lại hạnh phúc chứ không chỉ là thành quả; nó mang lại giá trị chứ không chỉ là thành công; và còn mang lại nền văn minh chứ không chỉ là sự phát triển

Tiến sĩ Giản Tư Trung cũng chia sẻ thêm rằng, càng đối diện với những bất trắc, tai ương thì các nhà lãnh đạo càng cần phải nhìn vào bên trong con người mình, càng cần phải thức tỉnh khả năng lãnh đạo sâu thẳm bên trong con người mình, đó chính là khả năng Lãnh đạo tỉnh thức / Mindful Leadership.

Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh về sức mạnh của việc ứng dụng Mindful Leardership trong cuộc sống, trong công việc để các nhà lãnh đạo có thể tìm ra cho mình một phiên bản lãnh đạo khác, tốt hơn của chính mình, điều này không chỉ tự giúp bản thân họ vượt qua khổ đau, bệnh tật mà còn dẫn dắt đội ngũ của họ kiên cường chống chọi lại mọi biến cố thời đại. Đó có thể là con người tự tại, con người có tâm trí cởi mở, tấm lòng nhân ái và hiểu biết đủ về hiện trạng mà họ đang phải đối mặt.

Cụ thể, trong cuốn “Tâm Thức Lãnh Đạo” các tác giả đã đưa ra một mô hình lãnh đạo tỉnh thức MSC Leadership (mindfulness selflessness compassion), trong đó:

  • Mindfulness: Sự tỉnh thức
  • Selflessness: Sự trưởng thành
  • Compassion: Lòng trắc ẩn

Mô hình MSC Leader này được xây dựng dựa trên nghiên cứu chuyên sâu của Harvard Business Review trong hai năm với trên 35,000 lãnh đạo tại hàng ngàn doanh nghiệp trên 100 quốc gia.

 

 

Mô hình lãnh đạo tỉnh thức MSC Leadership

(Mindfulness - Selflessness - Compassion) 

Thông qua chia sẻ, Tiến sĩ Giản Tư Trung cũng làm sáng tỏ về khái niệm thực thành Mindfulness trong Mindful Leadership và Mindfulness cũng chính là nền tảng để hình thành xu thế lãnh đạo ngày nay, bao gồm cả Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself.

NHỮNG XU THẾ ĐÀO TẠO PHÙ HỢP TRONG BỐI CẢNH VIỆT NAM HIỆN NAY

Qua những chia sẻ cụ thể và sâu sắc của các diễn giả đồng hành, hàng ngàn khán giả tham dự là các doanh nhân và cơ quan doanh nghiệp cũng đã có cơ hội hiểu rõ hơn nữa về sự quan trọng của Mindfulness và Mindful Leadership, cũng như sự cần thiết của nó trong sự phát triển năng lực lãnh đạo. Thực tế, trên thế giới đã có hàng trăm ngàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã luyện tập khả năng lãnh đạo tỉnh thức để nâng cao và tìm thấy sự tuyệt vời trong công việc lãnh đạo của mình suốt thời gian qua.

Tại Việt Nam, PACE chính là nơi đã nỗ lực khởi xướng và đang cổ vũ mạnh mẽ trường phái Lãnh đạo tỉnh thức / Mindful Leadership đến cộng đồng lãnh đạo và doanh nghiệp thông qua Bộ sách Midfulness (thuộc Tủ sách Doanh trí của PACE) và các Chương trình “Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself” (SIY), “Lãnh đạo Tỉnh thức / Mindful Leadership Program” (MLP).

1/ Chương trình "Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY)

Chương trình "Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của Khoa học não bộ, Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness, được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 

 

 

Là một Giảng viên được chứng nhận giảng dạy từ Học Viện Lãnh Đạo SIY toàn cầu – diễn giả Lê Nguyễn Trần Huỳnh cũng tiếp nối những chia sẻ để lý giải tại sao chương trình SIY lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà lãnh đạo DN trên thế giới trong suốt những năm vừa qua.

Ông cho biết, SIY là sự kết hợp tuyệt vời của Khoa học não bộ, Thiền tỉnh thức và Trí tuệ cảm xúc nhằm giúp các cá nhân và tổ chức phát huy hết tất cả những tiềm năng của mình. 

Dựa trên các nghiên cứu khoa học mới nhất, Search Inside Yourself (SIY) giúp người học phát triển năng lực lãnh đạo và trí tuệ cảm xúc cần thiết để quản trị căng thẳng, nâng cao sự tập trung, nuôi dưỡng tư duy sáng tạo và cải thiện khả năng đương đầu với mọi thử thách.

Từ đó, người học sẽ có khả năng tự nhận thức và làm chủ bản thân cao hơn, hiệu suất công việc, khả năng giao tiếp và lãnh đạo hiệu quả hơn, cũng như trải nghiệm sự bình tâm, hạnh phúc và vững chãi từ bên trong.

2/ Chương trình Lãnh đạo tỉnh thức / Mindful Leadership Program” (MLP)

Bên cạnh SIY đã nổi tiếng trên toàn thế giới thì tại Việt Nam của chúng ta cũng không hề kém cạnh. Cụ thể tại trường PACE cũng đã nghiên cứu và thiết kế nên một chương trình đào tạo “Lãnh đạo tỉnh thức / Mindful Leadership Program” (MLP) nhằm phục vụ cho các nhà lãnh đạo DN tại VN có thể dễ dàng tiếp cận hơn với xu hướng lãnh đạo mới này.

 

 

 

Ông Hoàng Mạnh Hải, vừa là người tham gia biên dịch Bộ sách Mindful Learship, vừa là giảng viên Chương trình “Lãnh đạo Tỉnh thức / Mindful Leadership Program” (MLP) của PACE trong một khoảng thời gian đủ lâu để có thể nhận định rằng xu hướng lãnh đạo Mindful Leadership rất cần có và rất phù hợp để áp dụng chung cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

MLP là chương trình đào tạo đặc biệt nhằm phát triển năng lực lãnh đạo tỉnh thức và kiến tạo “Văn hóa Hạnh phúc / Happiness-At-Work Culture” cho đội ngũ và tổ chức, được PACE phát triển dựa trên các nghiên cứu mới nhất của Harvard Business Review và 3 tác phẩm nổi bật bậc nhất thế giới hiện nay về Lãnh đạo Tỉnh thức do PACE-MLV mua bản quyền, biên dịch và độc quyền xuất bản tại Việt Nam. 

Cuối cùng, theo chia sẻ của ông Hải, mục đích mà chương trình hướng tới chính là giúp các nhà lãnh đạo biết cách quản trị tâm trí và phát triển năng lực lãnh đạo của mình để từ đó xây dựng một đội ngũ hạnh phúc, một tổ chức hạnh phúc và bền vững.

KHÔNG GIAN CHIA SẺ & GỢI MỞ NHỮNG GIẢI PHÁP HÌNH THÀNH XU THẾ LÃNH ĐẠO PHÙ HỢP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP

Tại buổi talk show, các diễn giả đã không chỉ gợi mở và truyền cảm hứng về một xu thế lãnh đạo mới cho cộng đồng lãnh đạo nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung, mà còn mang đến không gian để tất cả những người tham gia có thể cùng lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện, những khó khăn và cùng nhau hoá giải những nút thắt về sức khỏe tinh thần của bản thân cũng như của đội ngũ trong thời đại biến động ngày nay.

Qua PACE Talk kỳ này, mong rằng các nhà lãnh đạo đã có thêm động lực để xây dựng một nền tảng sức mạnh tinh thần vững chắc cho doanh nghiệp, từ đó cùng đội ngũ vững vàng bất chấp mọi tai ương.

Xem clip PACE Talk Tháng 08: “Bất Chấp Tai Ương | Sách hay về “Mindfulnes” – Một xu hướng lãnh đạo mới TẠI ĐÂY. 

Đồng hành cùng PACE